วันพุธที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2552

ช้างไทย

เรียงความ
เรื่อง ช้างไทย
ประเทศไทยเป็นเพียงหนึ่งใน ๑๓ ประเทศในโลกที่เป็นที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของช้างเอเซีย ที่เราเรียกว่า “ช้างป่า” และเนื่องจาก คนไทยมีภูมิปัญญาในการจับช้างป่ามาฝึกใช้งานมาช้านาน จึงทำให้ประเทศไทยมีช้างอีกกลุ่มหนึ่งที่อยู่ร่วมกับชุมชนคนเลี้ยงช้าง เช่น คนส่วย ทางภาคอีสาน และชนเผ่า (กะเหรี่ยง ขมุ ฯลฯ) ทางภาคเหนือ และภาคตะวันตก เราเรียกช้างกลุ่มนี้ว่า “ช้างบ้าน” หรือ “ช้างเลี้ยง”
ฉันเคยเห็นช้างครั้งแรกเมื่ออายุ 8 ขวบที่สวนสัตว์เชียงใหม่มันชื่อบานิวและยังมีเพื่อนของมันอีกมากมายมันอ้วนและน่ารักมากอาหารโปรดมันคือ อ้อย และ กล้วย ตัวของมันเป็นสีดำ งาของมันเป็นสีขาว และยังเคยเห็นมันมาแสดงที่โรงเรียนใกล้บ้านมันก็ยังน่ารักเหมือนเดิมและมันยังแตะลูกฟุตบอลได้ด้วย วาดรูปได้ด้วยมันฉลาดมาก
ช้างไทยเป็นสัตว์ประจำชาติไทย และเป็นที่สำคัญต่อพระพุทธศาสนา และประเทศไทยยังเคยมี ธงชาติที่ประทับลายช้างเผือกไว้ด้วย ถ้าพูดถึงในสมัยก่อนนั้น ช้างมีความสำคัญมากในด้านการศึก ด้านการทำสงคราม ช้างทำให้ ขุนนางได้เลื่อนยศมามากคนแล้ว และคนไทยเราก็นิยมในช้างเผือก ซึ่งเป็นช้างของกษัตริย์ ซึ่งมีลักษณะสวยงามมาก แต่ว่าหาได้ยากมาก ซึ่งในการศึก ช้างจะเป็นพาหนะของแม่ทัพ ซึ่งจะมีการศึกบนหลังหลังช้าง เรียกว่า ยุทธหัตถี ถือเป็นการสู้ที่มีเกียรติมา
ดังนั้นเราไม่ควรล่าช้างเพื่อเราจะได้รักษาสิ่งแวดล้อมและไว้ให้ลูกหลานเราวันข้างหน้าได้ดูช้างที่อ้วนน่ารัก เตะลูกบอลเก่ง วาดรูปได้และฉลาดน่ารู้

ไม่มีความคิดเห็น: